Nàng là một trong ba mỹ nhân đẹp nhất thời Tam quốc, đến nỗi cha con Tào Tháo đều muốn chiếm lấy. Nhưng cuộc đời nàng cũng bất hạnh không ai bằng.

Nàng là Chân Mật, vợ của Ngụy Văn đế Tào Phi, ông vua đầu tiên của nhà Ngụy, và là mẹ của ông vua thứ hai nhà Ngụy: Tào Tuấn.

Chân Thị

Chân Thị

Phận gái đổi chồng vì nhan sắc

Chân Mật sinh ra trong một gia đình danh giá, giàu có. Nhan sắc của nàng lộng lẫy đến nỗi thời Tam quốc có câu: “Đông Ngô hữu nhị Kiều, Bắc phương Chân Mật tiếu”. Như vậy, Chân thị ít ra cũng đẹp không kém gì hai nàng Đại Kiều và Tiểu Kiều nhà Đông Ngô. Chính vì nổi tiếng như vậy nên Viên Thiệu, chúa tể Ký Châu, đã cưới nàng cho đứa con thứ ba của mình là Viên Hy.

Họ Viên dần dần bị Tào Tháo triệt hạ. Năm 204 khi Tào Tháo đánh Nghiệp Thành, thủ phủ của Ký Châu, Chân thị, khi đó 22 tuổi lọt vào tay quân Tào. Thấy nàng quá xinh đẹp, con trai lớn mới 18 tuổi của Tào Tháo là Tào Phi lập tức si mê, đoạt lấy nàng làm vợ. Theo Tam quốc diễn nghĩa, khi thắng trận, Tào Phi dẫn quân xông thẳng vào nhà họ Viên, thấy hai người đàn bà đang ôm nhau khóc, hỏi ra thì là vợ và con dâu thứ ba của Viên Thiệu. Phi kéo người phụ nữ trẻ lại gần, thấy tuy cố làm cho đầu bù, mặt nhọ nhưng quả là một trang quốc sắc, bèn dịu giọng hứa sẽ bảo toàn cho cả gia đình. Khi gặp Thào Tháo, vợ Viên Thiệu biết ý Phi bèn dâng nàng dâu cho Phi, dù con trai bà ta lúc đó còn sống. Tháo nhìn dung nhan Chân thị, gật đầu nói: “Thật đáng là con dâu họ Tào”.

Nhiều sách khác lại kể rằng, vì nghe đồn về nhan sắc kiều diễm của Chân thị, chính Tào Tháo rất thèm khát nên khi đem quân triệt hạ họ Viên đã có ý định chiếm lấy nàng về mua vui cho mình. Vì thế, ông ta ra lệnh không ai được xâm phạm đến gia quyến nhà họ Viên. Thật không may là cậu con trai nhanh chân hơn đã chiếm được người đẹp, khiến Tào Tháo tuy tiếc đứt ruột vẫn phải cưới nàng cho con trai mình.

Chân thị làm vợ Tào Phi được 8 tháng thì sinh con trai là Tào Tuấn. Vì sinh hơi sớm nên sau này, khi nàng bị thất sủng, tình địch là Quách thị – Quách Hoàn đem việc này ra dèm pha, nói rằng Tào Tuấn thực ra là con của Viên Hy chứ không phải máu mủ họ Tào. Tuy nhiên, Tào Phi đủ khôn ngoan để không chối bỏ giọt máu của mình vì khi Chân thị về với y, Viên Hy đã rời vợ đi trấn thủ U Châu đã gần năm trời. Nàng thành vợ Tào Phi được mấy năm thì chồng cũ bị chặt đầu.

Bị chồng bức tử

Tào Tháo mất, Tào Phi kế nghiệp làm Ngụy Vương. Được it lâu, Phi bức Hán Hiến đế nhường ngôi, trở thành hoàng đế đầu tiên của nhà Ngụy. Chân thị trở thành vợ vua, mẹ của thái tử Tào Tuấn, nhưng hạnh phúc không đến với nàng bởi Tào Phi đã có nhiều mỹ nhân khác, nhất là từ khi Phi sủng ái người đẹp họ Quách thì càng lạnh nhạt với nàng, suốt thời gian dài không đoái hoài gì đến.

Dù hết được sủng ái nhưng Chân thị vẫn là vợ cả, vì vậy Quách Hoàn quyết tâm tiêu diệt nàng để trở thành chủ hậu cung. Họ Quách ra sức dèm pha, vu khống Chân thị với Tào Phi, khiến nàng ngày càng bị ghẻ lạnh. Bị bức ép nhiều quá, có những lúc nào cũng phẫn uất phản ứng lại, hậu quả là càng bị chồng ghét bỏ thêm. Quách thị lại tố cáo là Chân thị yểm bùa hãm hại chồng. Tào Phi cho tra xét, quả nhiên bắt được tượng gỗ đề tên mình trong phòng Chân thị, tin ngay là vợ cả muốn giết mình, bèn ta lệnh cho nàng uống thuốc độc tự tử, khi chết rồi phải nhét cám vào mồm, rũ tóc che khuất mặt mới được mai táng. Khi đó, nàng 39 tuổi.

Mặc dù bản thân bị chồng đối xử tệ bạc, Chân Mật vẫn viết một bài thơ trong quãng thời gian bị giam ở lãnh cung, thể hiện tình yêu da diết với người chồng dù bội bạc.

Đường Thượng Hành ( Đi trên bờ đầm )
Phiên âm :
Bồ sinh ngã trì trung, kỳ diệp hà li li.
Bàng năng hành nhân nghĩa, mạc nhược tiếp tự tri.
Chúng khẩu thước hoàng kim, sử quân sinh biệt li.
Niệm quân khứ ngã thời, độc sầu thường khổ bi.
Tưởng kiến quân nhan sắc, cảm kết thương tâm ti.
Niệm quân thường khổ bi, dạ dạ bất năng mị
Dịch nghĩa :
Cỏ bồ mọc trong đầm ,lá ấy sao xen đầy
Ví có làm nhân nghĩa,không bằng thiếp tự hay
Miệng người chẩy sắt thép ,khiến chàng xa chân mây
Nhớ khi chàng li biệt,một mình oán hận đầy
Hình dáng chàng tưởng đến,lòng dạ trĩu đắng cay
Nhớ chàng luôn buồn thương,giấc ngủ đêm không đến

5 năm sau, Tào Phi chết, con của Chân thị là Tào Tuấn lên ngôi, tức là Ngụy Minh đế. Nàng họ Quách tuy không có con nhưng là hoàng hậu của Tào Phi nên nghiễm nhiên trở thành thái hậu. Còn Chân thị bạc mệnh chỉ được an ủi với danh hiệu “Văn Chiêu hoàng hậu” mà con trai truy tặng cho mình.

Nghi án “mối tình câm” với em chồng

Một năm sau khi Chân thị qua đời, Tào Thực, em trai Tào Phi, đi qua sông Lạc Thủy nằm mộng thấy nữ thần sông này, tỉnh dậy cảm động mà viết bài “Lạc thần phú” nổi tiếng. Nhiều người cho rằng, bài thơ này được viết tặng hương hồn mỹ nhân họ Chân, và nữ thần sông Lạc mà Tào Thực gặp trong mơ chính là Chân thị.

Không ít sách vở viết rằng, giữa Tào Thực và Chân thị từ lâu đã có tình cảm sâu nặng nhưng không ai nói ra, chỉ để lộ qua ánh mắt. Đây là một trong những nguyên nhân khiến Tào Thực bị Tào Phi ghét cay ghét đắng, ra sức chèn ép. Theo những người tin vào giả thiết này, Chân thị bị Tào Phi cưỡng hôn nên vốn đồng sàng dị mộng, khi gặp em chồng có tâm hồn thi nhân thì rung động. Còn Tào Thực thì cảm sắc đẹp, nét dịu dàng hiện hậu của chị dâu, cộng với xót thương cho tình cảnh bất hạnh của chị nên giữa hai người “tình trong như đã”. Có truyện kể, khi quân Tào đánh Nghiệp Thành, bắt gia quyến họ Viên, chính Tào Thực đã xin cha gả Chân thị cho mình, nhưng Tháo lại gả cho Phi.

Tuy nhiên, theo một số sử gia, chuyện tình chị dâu em chồng này không có thực, bởi khi Tào Tháo hạ Nghiệp Thành, Tào Thực mới 13 tuổi, ít hơn Chân thị 9 tuổi, nên khó có chuyện xin cha cho cưới nàng. Giới nghiên cứu cũng cho rằng, bài “Lạc thần phú” không phải viết về Chân thị, vì nếu đây là bài phú tưởng nhớ giai nhân họ Chân thì Tào Thực phải tôn nàng là thần sông Chương, con sông ở Nghiệp Thành, nơi có mộ của nàng, chứ không phải sông Lạc ở gần lạc Dương.

Advertisements

About Gia Cát Nguyệt

Gia Cát Nguyệt - Tiểu thuyết gia.

8 responses »

 1. ego vero nói:

  Cảm ơn bạn, nhờ có bài viết này mà mình mới hiểu hơn về điển tích này, hay quá. Thích nhất là đọc những câu chuyện mang màu sắc hư hư thực thực thế này.

  VTV 3 có chiếu phim Tân Lạc Thần truyền kì, hay quá nên mình lên tìm hiểu ngay 🙂

  Chỉ thích Yang Yang vai Tào Thực 🙂 ke ke

  Số lượt thích

 2. Thuongthanh2711 nói:

  Cảm ơn bạn vì bài viết :). Mình nhớ hồi trước cũng từng coi phim này rồi thì phải, thích Tào Thực nhất luôn, hình như có chi tiết gì mà bạn Tào Thực này đi bảy bước thì làm đc một bài thơ?

  Số lượt thích

 3. Bạn ơi, hãy tìm hiểu kỹ thêm chút. Chuyện Quách hậu hãm hại Chân hậu chỉ là dã sử, là truyền thuyết, độ đáng tin không cao. Trong chính sử không hề có chuyện này. Ngụy minh đế về sau cũng đối xử rất hiếu thảo với Quách hậu. Sử sách ghi lại Quách hậu là người rất hiền đức, theo mình thì còn có phần hơn Chân hậu đấy.

  Số lượt thích

  • Thanks b nhé, mình sẽ tìm hiểu thêm. Nhưng theo mình thì thời phong kiến xưa nếu đã được là hoàng hậu thì quyền uy không tệ đâu bạn, có thể bắt sử gia phải dùng lời lẽ tốt đẹp về mình. Thứ hai là, nếu như quách hậu không bắt ép người khác viết hay về mình, thì cũng có thể theo quan niệm của người thời xưa thì những mỹ nhân như chân hậu đều vào dạng “đát kỷ” nên họ không tôn trọng như Quách hậu. Bài bình luận này chỉ là đứng ở một khía cạnh để nói thôi bạn, thực hư là sao cả hai chúng ta đều không biết…

   Số lượt thích

 4. Bạn ơi, thứ nhất, Quách hậu không tham gia chính sự, quyền đâu mà ép người khác viết đẹp về mình? Quách hậu thậm chí còn không được lòng sĩ tộc thời đó, vì bà xuất thân thấp kém lại không con cái, Văn đế phải dẹp nghị luận của mọi người mới có thể lập bà làm hậu. Người ta còn nói bà “vì yêu đăng hậu” với ý chê trách, vậy nên chính bà mới bị coi như Đát Kỷ. Thứ hai, chính những mỹ nhân như Chân hậu mới được người ta thương tiếc, thêu dệt nên truyền thuyết như Lạc thần để mà tôn sùng, rồi từ đó bôi đen những người khác, tiêu biểu là Quách hậu. Tất nhiên cả hai chúng ta đều không biết sự thật lịch sử là gì, nhưng bài của bạn rất dễ khiến người khác tưởng đây mới là sử thực. Mình cũng chỉ nêu lên một ý kiến khác và một góc nhìn khác để mọi người có thể thảo luận, mong bạn tiếp nhận, hì.

  Số lượt thích

Comment

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s